Vĩnh Minh Tự Viện

Monday, Sep 20th

Last update09:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Thơ - Tùy Bút VÀI TÂM SỰ CUỐI NĂM

VÀI TÂM SỰ CUỐI NĂM

Email In PDF

Nhất Thanh

1. Suốt 40 năm kể từ 1976, chưa bao giờ mình quan tâm theo dõi Đại Hội Đảng như lần này, lần thứ 12. Suốt các Hội nghị Trung ương 12,13 rồi 14, theo dõi từng nghị quyết, từng giọng điệu, câu chữ các bài diễn văn. Trước ngày Đại hội Đảng khai mạc cũng còn chút háo hức, nhất là vấn đề nhân sự. Nhưng đến ngày kết thúc Đại hội thì xìu như bong bóng gặp nắng chỉ vì 2 anh chàng họ Nguyễn và họ Vũ: Nguyễn Y Vân và Vũ Như Cẩn. Buồn!

2. Rất ít khi mình xem những trang web Phật giáo, bởi vốn không thích chuyện…thời sự Phật giáo. Thỉnh thoảng gõ thẳng lên Google tìm một vài từ khóa mình cần để đọc những bào viết hay về Phật học, các nghiên cứu, pháp môn. Cuối năm, gõ thử Phattuvietnam.net xem có gì hay. Ngay trang đầu tiên, hình ảnh TPHCM họp mặt truyền thống ngành Hoằng pháp 2015.

Ngay bên dưới: Lãnh đạo TƯGH tiếp các phái đoàn đến thăm và chúc tết. Chủ tịch nước dự lễ tại chùa… Ngay bên phải, một loạt từ trên tới dưới: GHPGVN chúc Tết Bộ Công an và Văn phòng chính phủ. Hải Phòng. BTS GHPGVN quận Kiến An chúc Tết lãnh đạo quận. Thừa Thiên Huế. BTS GHPGVN huyện A Lưới chúc Tết chính quyền các cấp. Hải Phòng. BTS GHPGVN huyện Vĩnh Bảo chúc Tết lãnh đạo huyện. BTSPG Đồng Tháp và tỉnh Đồng Nai chúc Tết lãnh đạo GHPGVN. BTS GHPGVN TPHCM đảnh lễ và chúc Tết Chư tôn giáo phẩm. Phật giáo Đà Nẵng chúc Tết các Ban nghành thành phố… Bỗng dưng muốn khóc! Vì nhớ Tú Xương: “Nó lại chúc nhau…”. Tắt máy, tắt luôn cả đèn, nằm khóc…

3. Dự định sang năm Giỗ Thầy sẽ đúc một quả Đại hồng chung làm pháp khí trấn Thiền môn. Hồi nào đến giờ rất nhác chuyện làm đơn xin phép, vì bởi phép chẳng ai ký cho phép, vì nhiều lý do. Trong năm qua và năm tới ở Lâm Đồng có nhiều chùa đúc chuông, hỏi ra thì chùa nào cũng xin phép, được chính quyền các cấp phép đàng hoàng. Mình mà lập dị không xin phép biết đâu sẽ bị trở ngại, bèn gọi các chú soạn thảo một tờ trình với đầy đủ thời gian, địa điểm, thành phần, số lượng người tham dự, dự kiến khoảng 500 Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh, ký đơn, đóng dấu rồi bảo các chú đi gửi cho sớm, sợ cuối năm họ nghỉ việc. Các chú đem lên Sở Nội Vụ, người ta không nhận đơn, bảo làm không đúng mẫu, họ hướng dẫn phải về làm theo mẫu đơn M18: “Đơn Đề Nghị Hoạt Động Tôn Giáo Ngoài Chương Trình Đăng Ký”. Nghe cái tên đơn là cảm thấy mệt mỏi rồi. Các chú về báo lại, mình bảo thôi cứ làm theo ý người ta cho đỡ phiền phức. Hôm sau các chú chạy 50km lên Đà Lạt nộp đơn, họ lại bảo phải qua Ban Trị Sự tỉnh ký duyệt trước. Chạy lên Cầu Đất (25km) nhờ TT Chánh Thư Ký ký, TT bảo phải về BTS huyện ký trước mới lên tỉnh. Hôm sau, sau khi nhờ BTS huyện ký, đem lên thì được TT ký nhưng không có con dấu, bảo phải về văn phòng BTS. Thầy giữ con dấu ở văn phòng bận… đi cúng không có ở chùa. Phải về thôi, thêm 2 ngày thứ Bảy chủ Nhật, thứ hai hối các chú lên ký sớm không thôi họ nghỉ Tết. Các chú trở về bảo: Họ nói chỉ có Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh, không có người nước ngoài thì không cần thiết, ở cấp huyện, cấp xã đồng ý là được rồi, và họ không nhận đơn.

Các chú về hỏi bây giờ làm sao, mình bực bội đáp: “Thôi để dành khi nào có bệnh đốt lấy nước uống…”.


Thêm bình luận mới


Mã bảo vệ
Tạo lại