Vĩnh Minh Tự Viện

Monday, Jun 25th

Last update09:05:12 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Văn Hóa - Văn Học - Nghệ Thuật Tùy Bút

PHÍA SAU NHỮNG CÂU CHUYỆN TÌM MỘ LY KỲ.

Email In PDF

Gần đây dư luận hoài nghi về hiện tượng ngoại cảm trong việc đi tìm mộ thân nhân. Tôi không có ý định đưa ra một lời khẳng định nào dù mang tính khoa học hay tâm linh về vấn đề này, chỉ xin kể lại hai câu chuyện gia đình để từ đó gợi mở cách tiếp cận về việc tìm hài cốt người thân để chúng ta có một cách nhìn khách quan, thấu đáo, và quan trọng hơn là để các con em của tôi biết về cội nguồn.

Cập nhật ngày Thứ tư, 18 Tháng 5 2016 12:03

Quét Rác Chớ Đừng Quét Đất

Email In PDF

Thích Đức Trí

“Ngày ngày thầy đều quét rác, con nhớ là quét rác chớ đừng quét đất”, câu nói này đối với tiểu như là một pháp ngữ thâm sâu mà thiệt là quá giản dị. Tự nhiên chú nhớ mấy ngày đầu vào chùa này quét rác. Chú quét sạch sẽ gọn gàng ai cũng khen, sao thầy cứ lặp lại câu: “Quét rác chớ đừng quét đất”.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 26 Tháng 2 2016 10:41

Con Đường Bình Yên

Email In PDF

Viễn Du

Sáng sớm, con đương vẫn còn yên giấc ngủ của sương mai, tôi thả bộ từng bước trên lối mòn quen thuộc không muốn chạm vào một cái gì dù rất thân quen. Tôi muốn sỏi đá nằm yên bình trên mỗi bước chân qua, hoa lá thì thầm, vươn mình trong giá lạnh để kíp đón ánh dương. Tôi thấy trời đất có mặt cho nhau như chưa từng có chút muộn phiền của tháng ngày đã qua. Cái lạnh thấm vào mặt, vai và đôi chân làm tôi thêm trân quý những hơi ấm từ những bàn tay. Có nụ cười đã ươm mầm từ mùa đông ấy, để sáng nay hồn nhiên, vươn vai đứng dậy hiến dâng hạnh phúc cho cuộc đời. Những cây thông già thẳng tắp qua bao thăng trầm của cuộc lữ giúp cho tôi thấy sâu sắc về vô thường để sống yêu đời hơn. Xin gửi ưu phiền của bạn cho tôi, để ngày mới luôn tươi đẹp và thật như gió lạnh sáng nay.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 05 Tháng 2 2016 09:11

Cảm Giác Sang Thu

Email In PDF

Nguyễn Thanh Ngã

Chợt hôm nay trời dịu. Những cơn bão ngoài khơi cũng lắng dần. Dự báo thời tiết nói rằng nhiệt độ đã hạ. Gió mùa phảng phất nét tinh tế của sự chuyển đổi. Cái “chơm chớm” từ ngàn xưa trên đất Việt vẫn còn rõ rệt. Ấy là màu thu. Màu thu của thiên nhiên biểu hiện bằng sự dịu nhẹ, trong lành, thay vì sự chói chang rực rỡ của mùa hạ. Lòng người, lòng thiên nhiên chuyển từ nóng sang mát. Có một chút thoáng nhớ, vương buồn trong lòng người, gờn gợn những cảm xúc lên mặt hồ, cây cỏ…

Cập nhật ngày Thứ sáu, 09 Tháng 10 2015 20:44

Học Để Làm Chi?

Email In PDF

Hoàng Hằng

“Bu ơi, học để làm chi?
“Hễ rờ đến sách là y như buồn…”.

Cập nhật ngày Thứ hai, 03 Tháng 8 2015 09:01

Quan Âm Tóc Rối

Email In PDF

Huỳnh Thị Ngọc Hân

Lúc còn nhỏ tôi nghe kể câu chuyện về "Quan Âm tóc rối", rằng có chàng trai muốn đi tìm gặp Phật Quan Âm, đi hết núi này qua bể nọ vẫn không thấy. Có nhà hiền triết bảo hãy đi về hướng quê nhà, Quan Âm sẽ xuất hiện, nhưng trong hình dạng đầu bù tóc rối và một chân không mang dép.

Cập nhật ngày Thứ tư, 04 Tháng 3 2015 09:28

Trang 1 / 23