Vĩnh Minh Tự Viện

Saturday, Jun 15th

Last update09:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Trại Hè Vĩnh Minh Hành Trình Ba La Mật

Hành Trình Ba La Mật

Email In PDF

Cũng như ba ngày trước, ngày thứ tư của Trại hè Vĩnh Minh cũng diễn ra đều đặn với các chương trình mà ban tổ chức đã ấn định. Tuy nhiên, thời pháp thoại buổi sáng của sư cô Thích nữ Hương Nhũ đã choáng đầy thời gian, choáng đầy cảm xúc của toàn Trại, nên những trò chơi và những chương trình khác gần như không có gì để nói.

Bởi lẽ, khi một thời pháp thoại đã khiến bất kì ai đi ngang đều phải dừng chân để lắng nghe và nhìn thấy hình ảnh sụt sùi của các bạn trẻ thì dù chẳng làm thêm gì cả, thì ban tổ chức cũng cảm thấy đủ đầy. Với đề tài "những hạt minh châu", mới nghe qua cứ ngỡ là những hạt giống tốt đẹp trong mỗi tâm hồn. Nhưng không! Những hạt minh châu ấy lại là những giọt nước mắt, được tích tụ từ nhiều ngày tháng, nay có dịp lăn dài trên má của các bạn Trại sinh khi nghĩ về công cha nghĩa mẹ. Hai mươi bài thơ của thầy trưởng ban tổ chức dành cho 20 tên trại đã được sư cô tài hoa Thích Nữ Hương Nhũ sử dụng làm đề tài chính của buổi giảng. Sư phân tích, diễn giải làm cho các bạn trẻ hiểu sâu thêm được tâm tình ẩn chứa dưới từng con chữ của giai điệu lục bát nên thơ và ý nhị.

Buổi chiều, một ngàn Trại sinh cùng với tất cả các ban từ phóng viên đến y tế, từ hậu cầu đến tiền trạm, tất cả tập trung cho một hành trình đầy thử thách, hành trình Ba La Mật. Khi tiếng còi của anh Phước Lĩnh cất lên, đó không phải là hiệu lệnh và là một thông điệp gửi đến cho 20 trại cho kí hiệu Morse, cả Trại mới trầm trồ khi phát hiện ra lá phướn dài trên bàn tay Đại Phật được treo từ sớm lại ẩn chứa thông điệp một cách bất ngờ mà ban đầu ai cũng cứ ngỡ là một hình thức trang trí nào đó khó hiểu. Đó là Vô Tự Chơn Kinh, một thông điệp không chữ, không lời, hay chữ lời chỉ là cách để nói về một điều không có gì để nói. Đó chính là điều thú vị đầu tiên của hành trình. Phải mất đúng một tiếng đồng hồ, 20 trại mới lìa khỏi điểm xuất phát vì sự hóc búa của mật thư trạm đầu tiên.

Sông nước tự bao giờ vẫn chỉ là sông nước, nhưng khi chiếc cầu treo nho nhỏ bắt ngang nối nhịp những bước chân của các bạn trại sinh trên hành trình chinh phục chính mình, nó trở nên thơ mộng lạ kì. Đó cũng là nội dung đơn giản của mật thư thứ 2: “Qua cầu”. Bỏ lại mọi hệ lụy bên sông, 20 Trại bắt đầu chinh phục đỉnh đồi cao nhất. Đó cũng là đỉnh núi ngã mạn trong mỗi con người mà mỗi Trại sinh cần phải vượt qua. Ban tổ chức đã bố trí sẵn 20 bó mía, các bạn trẻ phải sướt mía và nhai thật khô, lấy bã mía để đun sôi một lon nước trước khi nhận được mật thư cho hành trình tiếp theo. Hành trình đi qua những con dốc, những mảng rừng, những đồi cà phê trước khi vòng trở lại cầu treo để rẽ sang một tịnh xứ khác, tịnh xứ Phương Liên. Tại trạm này, Ban tổ chức đã thử thách Trại sinh bằng một trò chơi đổ nước khá thú vị. Trạm cuối của hành trình là một khu mộ tháp cũng với một mật thư vô cùng hóc búa. Các bạn trại sinh phải điểm danh, chắp tay niệm Phật 18 biến, giải xong mật thư, mỗi người được khiên qua một vòng tròn mà ban tổ chức đã bố trí sẵn để trở về điểm xuất phát.

Lục Độ Ba La Mật là tinh thần và nội dung xuyên suốt trong mật thư, trong thử thách và trong cách trắc nghiệm các bạn trẻ. Thông điệp cuối cùng không gì khác hơn là quay trở về nương tựa Phật Pháp Tăng.

Đêm lửa Trại có chút sự cố vì thời tiết. Thầy trưởng ban tổ chức đã đi thắp hương và lạy từng bàn Phật, Bồ Tát và các bàn linh. Cơn mưa lắng xuống. Một ngọn lửa từ chùa Một Cột phóng lên cổng Tam Quan, vút lên trên đỉnh dốc trước chùa. Rồi một tòa sen bằng lửa từ trên cao phóng xuống đống củi trước sân, thắp bùng lên cảm xúc của người quản Trại. Những điệu nhạc vang rền, các bạn trẻ nắm tay nhảy múa dưới ánh hồng rực sáng. Sau phần lửa Trại, chương trình thắp nến cầu nguyện cũng được bắt đầu. Đêm lắng sâu, những vần thơ, những lời khấn nguyện đã mở hết cảm xúc của hàng ngàn bạn trẻ. Tuy đã quá quen thuộc với chương trình này, nhưng hàng ngàn ngọn nến lung linh như muôn ngàn tinh tú trên trời cao đã làm cho đêm cầu nguyện trở nên lắng sâu, thâm trầm và đầy cảm xúc, khép lại ngày thứ tư của trại hè Vĩnh Minh thành công ngoài mong đợi.Hành trình Ba La Mật

Các trại sinh đang qua cầu treo Phước Thiện trên hành trình Ba - La - Mật

Các em trại sinh vui chơi các trò chơi dân gian

Lửa trại được thắp lên từ BTCSau khi thắp lửa trại các em ngồi xuống thắp nến nguyện cầu

Quý Thầy Cô trưởng trại truyền lửa cho các em

Sự thành tâm cầu nguyện của các em

Đêm lửa trại lung linh huyền ảo


Nhóm phóng viên: Quảng Lăng – Quảng Mẫn