Vĩnh Minh Tự Viện

Friday, Dec 04th

Last update02:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Trại Hè Vĩnh Minh Không Gian Cổ Tích

Không Gian Cổ Tích

Email In PDF

Lâu lắm rồi tôi mới được hành hương về không gian tuyệt vời như vậy. Đó là không gian Trại hè Vĩnh Minh lần năm. Khi màn đêm vừa buông xuống, từ ngoài cổng Tam Quan đi vào, những hàng lồng đèn thắp sáng dưới rừng cây, khiến tôi cứ ngỡ đang được hòa mình vào tết Trung thu tại miền quê từ hơn 40 năm trước dưới bóng dáng lồng lộng của Vĩnh Minh Đại Phật… một sân khấu hoành tráng hiện ra.

Chi tiết đầu tiên đập vào mắt tôi là phiên bản chùa một cột rất đẹp trên lễ đài. Nếu bảo đó là lồng đèn Diên Hựu cũng được, nếu bảo kiến trúc chùa Một Cột thu nhỏ cũng chẳng sai. Phía bên trái là một quả địa cầu thật lớn, trên quả địa cầu là một đóa sen tương xứng, ý tưởng giáo lý Phật Đà ngự trị trên hành tinh xanh. Hai mô hình hai bên hình thành một trục đối xứng với bàn Phật ở chính giữa tạo thành không gian ba chiều lấp lánh dưới cờ hoa và vô vàn đèn nến. Tất cả cảnh tượng ấy đưa tôi về một không gian ngày xưa mẹ kể,…với trăng,…với gió,… với những khúc đồng dao được hát vang bởi hàng ngàn trại sinh của trại hè Vĩnh Minh.

Cổng Tam Quan bằng đá cổ kính dẫn ta đến một bậc tam cấp tân kì nhưng cũng lại cổ kính. Thấp thoáng vầng trăng, thấp thoáng mái chùa, thấp thoáng hình ảnh vài vị sư lững thững trên đỉnh đồi,… tưởng chừng mọi chuyện sẽ diễn ra trong êm đềm. Giờ khai mạc sắp bắt đầu, bỗng trời lất phất cơn mưa. Mưa nặng hạt, lớn dần, lớn dần trong sự bối rối của hàng ngàn bạn trẻ và ban tổ chức. Trời mây đen kịt, làm nản lòng bất kì ai thiếu tâm huyết, thiếu niềm tin. Chính lúc ấy Thầy trưởng ban tổ chức xuất hiện trên lễ đài, Thầy hô to: “Các con có tin thầy không?”  Hàng ngàn bạn trẻ hô to: “ Có ạ !” “ Có ạ !”. “Các con có tin Tam Bảo không ?”. “ Có ạ !” Có ạ !” “Thế thì các con cùng với Thầy chấp tay niệm thật to danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm để cầu nguyện”. Trên cao, tất cả quý thầy cô trong ban quản trại cũng dàn hàng ngang chắp tay niệm Phật. Mới niệm được ba câu, tự nhiên có một luồng gió mạnh thổi qua… cơn mưa dứt bặt. Có thể đó chỉ là sự ngẫu nhiên của thời tiết. Nhưng bạn có biết không! trong cuộc đời này có vô vàn những ngẫu nhiên như thế, nhưng nếu liệu người tổ chức cho giải tán và hủy chương trình thì điều gì sẽ xảy ra ? Chắc chắn là đêm khai mạc sẽ thất bại. Thế rồi không gian cổ tích lại hiện ra sau bài Đạo ca Phật giáo Việt Nam. Những điệu múa uyển chuyển trong màu áo hoa sen của A Di Đà tán khúc, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, vài nghi thức đơn giản, tiếng ba hồi trống lệnh khai mạc trại bắt đầu. Ánh đuốc được Hòa Thượng Chứnh Minh thắp lên. Một mũi tên lửa bay vút lên bàn tay Đức Phật. Rồi từ bàn tay đức Phật, ánh lửa lao xuống thắp bùng lên ngọn lửa Trại trước tiếng vỗ tay reo hò của hàng ngàn bạn trẻ. Những giai điệu nhạc vang rền trong khuôn viên Tịnh xứ. Khép lại buổi lễ khai mạc thật ấn tượng.

Ngay lúc ấy, ca sĩ Hiền Thục xuất hiện trong tà áo dài tha thướt cùng giao lưu với các bạn trẻ. Những nhạc phẩm làm nên tên tuổi của Chị như: Nhật kí của Mẹ, Hồn Quê, Một Thoáng Quê Hương được cô ca sĩ của nhóm Sơn Ca ngày nào thắp lửa cho các bạn trẻ bằng một tính cách chan hòa, gần gũi. Chính Hiền Thục đi xuống hát cùng các bạn trại sinh. Tuy âm thanh sân khấu không chuyên nghiệp, nhưng Hiền Thục vẫn hát hết mình, hát mãi đến lúc những giọt mưa lăn tăn trên má, ngại các bạn trẻ bị ướt, ngọn lửa nhiệt huyết trên khuôn mặt thánh thiện của cô mới thực sự dừng lại.

Trời về khuya không khí se lạnh, các bạn trẻ ngủ say trong vòng tay bảo bọc của quý thầy cô và sự an toàn do các tình nguyện viên canh gác. Đến lúc này tôi mới ngả người trên một băng ghế đá để cảm nhận hết sự nhiệm màu từng phút giây của đời sống. Vẫn không gian ấy, vẫn nhịp sống ấy, dường như có một khoảng trời đưa tôi về miền cố lý, có mẹ, có cha, có tất cả suối nguồn bao dung mà không phải ai cũng có diễm phúc có được giữa nhịp sống hối hả hôm nay.

Xin cảm ơn đời, xin cảm ơn trời, và xin cảm ơn tất cả những nhân duyên cho tôi được một lần hạnh ngộ.

HT Chứng Minh Ban Đạo Từ

Thầy Trụ Trì Tuyên Bố Lý Do Lễ Khai Mạc

Quý Thầy Cô Nhận Cờ Lệnh Từ Ban Tổ Chức

Cảm Tưởng Của Các Em Trại Sinh

Phật Tử Đức Trọng Múa A Di Đà Tán Khúc

Phật Tử Đơn Dương Múa Mâm Xôi

Phật Tử Đơn Dương Múa Tiếng Sáo Đêm Trăng

Đốt Lửa Khai Mạc

Giao Lưu Với Ca Sỹ Hiền Thục

Ca Sỹ Hiền Thục Hát Tặng Và Giao Lưu Với Các Em Trại Sinh

thầy Trụ Trì Tặng Áo Trại Sinh Cho Ca sỹ Hiền Thục

Quảng Lăng