Vĩnh Minh Tự Viện

Friday, Dec 04th

Last update02:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Trại Hè Vĩnh Minh Ngày Thứ 3 Của Trại Hè Vĩnh Minh - Những Vòng Tay Thân Ái

Ngày Thứ 3 Của Trại Hè Vĩnh Minh - Những Vòng Tay Thân Ái

Email In PDF

Mở mắt tỉnh dậy sau một đêm ngon giấc, tôi bước xuống sân chùa để tìm một chút thanh thản sau một ngày mệt nhọc. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh hàng ngàn trại sinh bước đi nhẹ nhàng trong chánh niệm. Tôi chợt nhớ bài thơ thiền hành của trại hè năm trước:

 

Canh năm xuống núi bước thiền hành

Trại hè yên lặng dưới trời xanh

Tin sâu lời Phật hằng niệm Phật

Theo chân thầy đến cõi mông mênh

Những tia nắng đầu ngày xiên qua kẽ lá, nhảy lăn tăn trước hàng ngàn bước chân của các bạn trẻ. Những giọt sương long lanh đậu trên ngọn cỏ giương mắt nhìn đồng phục màu xanh của trại hè một cách lạ lẫm. Vẫn hơi thở ra, hơi thở vào, nhưng hơi thở của các bạn trẻ sáng hôm nay mới thật sự là hơi thở của chánh niệm tỉnh thức. "Tôi đang thở nghĩa là tôi đang sống", điều đó ai cũng biết, nhưng với các bạn trại sinh hôm nay thì có thể bây giờ mới thực sự biết.

8h30, thời pháp của thầy Thích Trí Tuệ, một giảng sư nổi tiếng từ thành phố Hồ Chí Minh đến với các bạn trẻ bằng chủ đề “Đạo đức học thẩm mỹ”. Thẩm mỹ là gì? Câu hỏi chừng quá sơ đẳng! Điều mới là cái đẹp rất đơn giản, sống đẹp, sống ngay, sống cho ra sống, tôn trọng mọi người, đó là “thẩm mỹ”. Những tràng vỗ tay liên hồi khi phát hiện ra những điều thú vị. Thầy Trí Tuệ thật là trí tuệ, và thầy đã kết thúc thời pháp thoại bằng những câu vọng cổ Nam Bộ rất thân thương và thú vị.

Sau thời pháp thoại, những trò chơi dân gian như: “đi trên gạch”, “nhảy dây”, “đá bóng penalty”..., tất cả diễn ra trong không khí reo hò đến khản giọng của các bạn trẻ.

Buổi chiều, 20 trại chia nhau ngồi dưới những tàn cây, bên ngôi tháp cổ, dưới chân tượng Phật, chia sẻ, tâm tình, ôn tập Phật pháp và trang bị thêm những kỹ năng “trò chơi lớn”. Suốt một buổi chiều không hề có âm thanh của loa phóng. Đó thật sự là không gian cần thiết để kết nối những vòng tay, để sẻ chia những nỗi niềm thổn thức. Tôi đã đi ngang qua các trại, không dám mạnh chân vì sợ cắt đứt những dòng cảm xúc. Tôi thấy những giọt nước mắt lăn dài khi các bạn trẻ chia sẻ những hoàn cảnh của riêng mình. Họ thật sự dễ khóc khi có ai đó sẻ chia. Thế mà, nhiều khi bản ngã bao bọc cứng nhắc đến nỗi cha mẹ và những người thân, bạn bè của họ chưa hề biết được. Thế là những vòng tay thân ái kết nối với nhau chan hòa dưới ánh nắng chiều vàng vọt, thanh bình trong khuôn viên Tự viện. Đó có thể là những khoảnh khắc thành công nhất của hội trại.

Đêm xuống, vẫn là không gian cổ tích thân quen, toàn thể hội trại được nhiếp sâu vào thanh âm tụng kinh dưới Vĩnh Minh đại Phật. Trên cao, quý thầy cô đắp y áo chỉnh tề, trang nghiêm; dưới sân, hàng lối ngay ngắn, yên lặng. Những bài kinh như những lời khấn nguyện; những bài kinh như vị cam lồ tưới tẩm hạt giống tốt. “Mưa xuân nhẹ hạt đất tâm ướt, hạt đậu năm xưa hé miệng cười”.

Sau thời kinh là gameshow Rung Chuông Chùa bắt đầu. Mỗi trại chọn ra 5 em để tham dự cuộc thi đố vui Phật pháp có thưởng. Gameshow năm nay trải qua 5 bước: Nhổ neo, Ra khơi, Vượt sóng, Chinh phục và Về nguồn. Những câu hỏi liên quan đến Phật pháp căn bản và văn hóa lịch sử Việt Nam năm nay có phần khó hơn năm trước. Cuối cùng, cuộc thi cũng đã tìm ra người rung chuông chùa, một chàng trai nhỏ đã vượt qua hết 50 câu hỏi đầy hóc búa của Ban tổ chức để nhận được vòng nguyệt quế và được rung chuông chùa. Cuộc thi thật sự thành công.

Đêm đã về khuya, Ban tổ chức còn cho các em mỗi người một quả bắp luộc, vì sợ các em đói bụng do bữa cơm chay buổi chiều hơi sớm so với đồng hồ sinh học của các em hằng ngày.

Ngày thứ ba khép lại, không còn các em đòi ra về hay quá quắc như hai ngày đầu. Những vòng tay thân ái, giao lưu, gắn bó hơn trong tình đồng đội. Những vòng tay hôm nay sẽ kết nối ngày mai trong thâm tình bè bạn. Những vòng tay, những vòng tay rụt rè ban đầu, siết chặt hơn sau đó, và đến bây giờ… ấm áp, thân thương.

Quý Thầy Cô Ban quản Trại hướng dẫn các em thiền hành vào buổi sáng

giảng sư thích Trí Tuệ đến với các em với đề tài"Đạo Đức Học Thẩm Mỹ"

Các em lắng nghe thật hạnh phúc

sau khi nghe giảng pháp xong, các em tiếp tục các trò chơi dân gian

toàn thể hội trại được nhiếp sâu vào thanh âm tụng kinh dưới Vĩnh Minh đại Phật


sau thời tụng kinh các em tham dự trò chơi"Rung chuông Chùa"


Quý Thầy Cô đang cứu các em bị loại

em trại sinh trong trại Tiếng Nước Tôi đoạt giải trong cuộc thi

Quảng Lăng - Quảng Mẫn