Vĩnh Minh Tự Viện

Friday, Dec 04th

Last update02:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Trại Hè Vĩnh Minh Diễn Văn Khai Mạc Trại Hè Vĩnh Minh Tự Viện Lần V

Diễn Văn Khai Mạc Trại Hè Vĩnh Minh Tự Viện Lần V

Email In PDF

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng bạch Chư tôn đức Tăng, ni. Kính thưa đại diện các cấp chính quyền và các em trại sinh.

Giáo dục là việc làm quan trọng nhất trong sứ mệnh chuyển hóa con người, đặc biệt là giới trẻ. Trong toàn bộ giáo lý nhà Phật, những đức mục Từ bi, hỷ xả, vô ngã vị tha, không có ý nghĩa nào khác ngoài việc giáo dục và chuyển hóa con người trở nên hoàn thiện. Đó cũng là bản hoài của một Tăng sĩ Phật giáo.

Những luồng gió loạn đến từ phương xa thổi rát bình sinh và cuốn phăng những giá trị truyền thống. Tuổi trẻ đi tìm hạnh phúc, hay tìm lại chính mình trong nỗi nhớ lạc loài của loài hạc kêu sương ngang giữa trời trăng thanh bình quê xứ? Suối nguồn bao dung, từ đó trở thành khát vọng của mỗi thân phận, mỗi tâm hồn, của các nhà giáo dục, và của một cảm thức thời đại. Nói như một triết gia: “Nhân loại đang đi lùi dần vào tương lai, cặp mắt hướng về quá khứ”. Có lạc lõng quá chăng  khi hôm nay nhớ một tiếng gọi đò? “Gọi đò một tiếng lạnh hư không”, nó không đơn thuần tìm lại một phương tiện qua sông đã cũ, nó là cảm thức của một dân tộc tìm về cội nguồn uyên ngôn bản hữu.

Có vầng trăng đang ngự đỉnh trời tròn

Có núi rừng ủ mộng điệp chon von

Và dáng mẹ ngó mòn bên liếp cửa…

Những Tăng ni trẻ chúng  tôi, những kẻ qua sông bằng chiếc thuyền độc mộc vượt ghềnh sanh tử, chưa biết hết bến bờ cuộc lữ đến đâu, nhưng vẫn mạo muội chèo ngược thuyền nan dìu đàn em trẻ. Hạnh phúc không ở cuối con đường. Hạnh phúc ở ngay phút giây hiện hữu khi thiên đàng xanh của tuổi thơ đang chờ tay với. Gọi là rút ruột tằm để trả nợ dâu, thực sự là hái mầm xanh bên cầu hy vọng, cứ như thế lặng lẽ chúng tôi đi.

Trại hè Vĩnh Minh lần thứ V, một chu trình khá dài để hoàn thiện tổ chức. Những ngày Trại đa đoan năm trước có lúc làm nản lòng BTC bởi sự thiếu kỷ luật đã trở thành thói quen của các bạn trẻ, thế nhưng những giọt nước mắt lúc chia tay lại kéo quý Thầy, cô trở lại , phải kiên trì, phải cố gắng, rồi đến hẹn lại lên, Trại hè lần V diễn ra trong sự chờ đợi đến nôn nao của các bạn trẻ, số lượng Trại sinh đăng ký lên đến con số hai ngàn, BTC phải tinh giảm bằng cách điện thoại hồi từng em dưới 16 tuổi và các em ở ngoài tỉnh, thế mà số lượng hiện thời cũng bị quá tải, đủ thấy nhu cầu Trại hè cần thiết với các em đến dường nào.

Năm ngoái, BTC đã gọi mời các em cùng hướng đến những giá trị khái quát như hành tinh xanh, biển đảo xa, suối đầu nguồn, đêm rằm nguyệt với chủ đề tuổi trẻ Phật giáo vì một môi trường lành mạnh. Năm nay, cụ thể hơn, Trại hè Vĩnh Minh về tắm giữa Suối nguồn bao dung để nhớ về nhịp tao nôi, lời mẹ ru, dáng đứng cha, khúc đồng dao, hay cầu tre nhỏ, bến đò xưa. Có lẽ không có gì mới trong những tên Trại năm nay, nhưng có một chi tiết khá ly kỳ là khi chúng tôi lên mạng gõ Google tìm hình ảnh một chiếc nôi tre để thực hiện slideshow mà tìm không có, đủ thấy chỉ trong vòng 20 năm, những hình ảnh thân thương một thời đã tuyệt tích trong tâm tưởng người hiện tại, nói gì đến những giá trị tinh thần làm nền cho sự đi lên của cả một thế hệ.

Có thể Trại hè năm nay là Trại hè cuối cùng. Sang năm Trại hè Vĩnh Minh sẽ không tổ chức nữa. Các bạn trẻ đã về chùa, chúng tôi sẽ mời các bạn tiếp tục hướng về những giá trị sâu lắng hơn trong từng nhịp thở của mình, những khóa tu nhẹ nhàng, chuẩn mực, tìm cho mình thanh thoát một hướng đi lên.

Năm nay, BTC đã rất vui khi được sự Chư tôn đức trong BTS tỉnh hội PG Lâm Đồng quan tâm, các cấp chính quyền đồng thuận, các mạnh thường quân cũng tận tình hỗ trợ. Xin quỳ xuống giữa đôi vầng nhật nguyệt để cảm tạ thâm ân. Và xin xiết chặt tay toàn thể các bạn Trại sinh để gửi một lời nguyện cầu tha thiết, an lành, hạnh phúc đến với tất cả chúng ta.

Thay mặt BTC tôi xin trân trong tuyên bố khai mạc Trại hè sinh hoạt Phật pháp Thanh thiếu niên Vĩnh Minh tự viện lần V, 2012. Chúc Trại hè thành công tốt đẹp. Thành kính đảnh lễ Chư tôn đức và cảm ơn tất cả quý vị.