Vĩnh Minh Tự Viện

Saturday, Jun 15th

Last update09:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Phật Giáo Phật Giáo và Đời Sống PHẬT VỀ

PHẬT VỀ

Email In PDF

Mùa Phật đản lại về. Mở chiếc tủ gương, vuốt lại những nếp gấp trên lá cờ Phật giáo, đem ra treo trước hiên nhà.

Này sắc xanh của sự trầm tĩnh oai hùng.
Này sắc vàng của sự chú tâm bất loạn.
Này sắc đỏ của sự tinh tấn dũng mãnh.
Này sắc trắng của niềm tin bất diệt.
Này sắc cam của của trí tuệ sáng suốt.

Và này sự kết hợp những sắc màu tươi vui cho sự hòa hợp đại chúng trong niềm an lạc vô biên của Phật đạo nhiệm màu.
Thế giới vẫn đầy ánh sáng. Tiếng cười và tiếng hát vẫn cất lên mỗi bình minh. Tình người vẫn chứa chan trong từng nhịp sống. Đôi khi ta quá vội vàng hoặc quá bi quan đến nỗi không nhận ra.

Tuy vậy, những biến động không cùng vẫn diễn ra qua từng phút giây trên hành tinh này. Quanh đây là ô nhiễm, chết chóc, bệnh tật, đói nghèo, cướp của, giết người, thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh, khủng bố… những nỗi thống khổ luôn thách thức loài người trong cuộc hành trình miên viễn đi tìm khả năng tuyệt đối của mình.

Trong tâm ta là những thị phi, lo âu, dao động, sợ hãi, tức giận và thù hằn … những thứ đang hủy hoại tánh thiện, khiến ta cứ mãi mưu cầu ngày an lành đêm an lành mà chưa thành tựu.

Ai đã gieo những khổ đau cho thế giới? – Chẳng ai khác ngoài hành động của chính chúng ta và hành động của tiền nhân, của thân hữu, của cộng đồng mà chúng ta phụ thuộc.

Ai đã đem lại những bất an cho tâm ta? – Cũng chẳng ai khác ngoài chính mình và tiền nhân, thân hữu và cộng đồng xung quanh mình.

Đó chính là “nghiệp”, gồm “biệt nghiệp” và “cộng nghiệp”, trong tư tưởng Phật giáo.
Nhận thức được điều đó, ta sẽ không phó thác cho ai đó chịu trách nhiệm, cứu rỗi mình và cứu rỗi thế giới này. Chỉ có chính mình và sự hợp lực của thân hữu, của cộng đồng mới thay đổi được thế giới. Nếu không thể xóa được những khổ đau quá lớn lao với loài người, ít nhất mỗi chúng ta có thể làm cho thế giới an bình hơn: làm cho môi trường sạch hơn, mỗi lời nói ra dễ nghe hơn, đi đứng khoan thai hơn, bớt đi những thói quen bê tha hơn, sống có tình người hơn. Mỗi hành động nhỏ đó không có gì khác là “chuyển nghiệp”. Ai ai cũng làm vậy thì cuộc đời sẽ đáng sống hơn.
Phật pháp vô lượng, nhưng Phật pháp cũng đơn giản vô cùng khi chúng ta biết ứng dụng những điều căn bản đó vào đời sống.

Phật về! Mừng Đức Phật đản sanh! Mỗi gia đình Phật tử treo lá cờ Phật giáo trước hiên nhà để nhắc nhở mình và cộng đồng sống có tâm hơn, trách nhiệm với cộng đồng hơn, rèn luyện bản thân nhiều hơn, có niềm tin vào Phật pháp nhiều hơn và không ngừng tự học để mở mang trí tuệ hơn. Đó chính là những khả năng tâm linh TÍN, TẤN, NIỆM, ĐỊNH, HUỆ có trong mỗi chúng ta.

Treo lá cờ Phật giáo trước hiên nhà không hẳn để cổ vũ cho một phong trào, một thế lực, một hội đoàn. Treo lá cờ Phật giáo trước hiên nhà là xiển dương cho lý tưởng mỗi người hãy vun đắp và chuyển hóa những khả năng tâm linh của mình thành những quyền lực tâm linh để góp phần làm cho thế giới an bình, chúng sanh an lạc – lý tưởng mà Đức Phật đã chỉ ra cho chúng ta để tự mỗi người chiêm nghiệm và thực hành cùng với mọi chúng sanh trên thế giới.

KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN
PHẬT LỊCH 2563
Sài Gòn, tháng Tư năm Kỷ Hợi
Nguyên Trường Trần Phước Lĩnh