Vĩnh Minh Tự Viện

Tuesday, Feb 27th

Last update09:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Phật Giáo Phật Giáo và Đời Sống Thư Của Mẹ Trái Đất

Thư Của Mẹ Trái Đất

Email In PDF

Sài Gòn 23 tháng 3  năm 2013

Giác Hạnh Hoa

Trái Đất này là của các con. Mẹ Trái Đất luôn hiền từ và bao bọc, nuôi nấng các con. Nhưng tương lai của mẹ và tuổi thọ của mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào các con chứ không phải mẹ bị đe dọa bị hủy diệt từ một hành tinh nào khác cả.

Các con yêu dấu của ta!

Giờ mẹ đã là mẹ của 7 tỷ đứa con, nhưng chưa một lần mẹ than phiền với các con nhưng nếu mẹ cứ im lặng thì một ngày nào đó mẹ sẽ không còn đủ sức để mang các con trong lòng mẹ nữa!. Mẹ đang đau mất rồi các con có biết không ?

Mẹ rất đau lòng khi có những đứa con giàu có rồi nhưng ngày đêm lại là người con khai thác nguồn nhiên liệu hóa thạch nhiều nhất từ mẹ để bán lấy tiền. những đứa con đang phát triển thì muốn giầu nhanh vì vậy mà đamh thải ra đất mẹ chất thải nhiều nhất mà không muốn dừng. Còn những đứa con nghèo vì miếng cơm manh áo thì lại khai thác nguồn tài nguyên mà  mẹ cho các con không khôn ngoan chút nào, các con tàn phá mẹ đến cạn kiệt.

Hàng ngày 7 tỷ đứa con thải ra trong lòng mẹ hàng vạn mét khối nước bẩn, đang thải ra hàng vạn mét khối khí  Cacbonic ( Co2) lên bầu trời, đang chặt phá hàng ngàn ha rừng, đang đào sới tung lòng đất, biển khơi để tìm quặng, dầu, khí, đất hiếm…

Những đứa con làm mẹ đau lòng nhất là những đứa con hiếu chiến, đầy lòng sân hận, lúc nào các con cũng muốn lấy sức mạnh của vũ khí ra dọa nạt, giết hại những người anh em của các con vì vậy mà các vụ thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất làm nát lòng mẹ. Các con thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân trên bầu trời làm đốt cháy cơ thể mẹ. Các con mẹ đang tàn phá mẹ, hủy hoại mẹ không một phút ngơi nghỉ. Không một phút tiếc thương. Những đứa con này lại còn ngày đêm sản xuất bao nhiêu vũ khí để bán lấy tiền làm giầu nữa. Vì lòng tham của các con mà đẩy bao nhiêu những đứa con nghèo cũng phải gồng mình chạy đua vũ trang làm cho đã nghèo lại càng nghèo hơn. Nếu chỉ cần có một đứa con hung hăng không kiềm giữ được tính hiếu thắng của mình, các con giơ tay bấm khai hỏa thì kho vũ khí hạt nhân này sẽ  làm mẹ và cả 7 tỷ đứa con mẹ biến mất trên hành tinh này.

Mẹ rất buồn là năm qua các con tổ chức hội nghị Doha để thực hiện cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, các con đã thất hứa với mẹ bằng cách thông qua quyết định tiếp tục gia hạn Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến hết năm 2020 thay vì hết năm 2012 như dự kiến.

Các con yêu quí!

Mẹ cũng còn may mắn chút ít vì trong 7 tỷ đứa con đó cũng còn có đứa rất thương mẹ, chúng muốn làm một việc gì đó để xoa dịu những vết thương của mẹ, đó là những đứa con biết ăn chay

bởi vì để sản xuất ra 01 kg thịt  bò thì người ta phải xử dụng mất 16kg ngũ cốc + 15,340 lít nước + Ăn mòn 36kg đất xốp + Sản sinh 40kg chất thải + 13kg CO2 + Phân Bò có hơn 100 chất khí gây ô nhiễm. Nhưng những đứa con này còn ít quá, còn bé bỏng quá.

Các con có biết vì sao càng những năm gần đây thiên tai lại sẩy ra tàn khốc hơn không ? những cơn sóng thần cao đến 20m đã cuốn đi hàng trăm ngàn người, những trận bão có sức gió lên đến trên 200km/h, những vùng hạn hán đến nứt toác cả đất, đến các con sông chỉ còn là dòng sông khô cạn, những bãi cát, nhưng sa mạc cát ngày càng lấn sâu vào đất liền. những trật lụt lịch sử cướp đi cả ngàn sinh mạng con người chỉ trong ít phút sẩy ra khắp nơi trên thế giới. Các con làm ta nóng lên thì băng tan tuyết chảy làm nước biển dâng cao, ảnh hưởng tới bao nhiêu triệu đứa con khác trên thế giới.

Các con yêu thương!

Các con đang sống đã sống trong lòng mẹ, các con cũng  đã lớn khôn rồi, nhưng các con còn phải nghĩ cho tương lai của con cháu, chút chit… của các con nữa chứ mà ngay cho chính bản thân các còn con tái sinh nữa cơ mà dù thành người hay loài động vật, thực vật nào mà không sống nếu thiếu đất, nước, gió, lửa. Các con có muốn thế hệ mai sau lên án các con, ghi tên các con vào sử sách là bất hiếu với Mẹ Trái Đất không? chắc hẳn là không rồi. Vậy các con hãy làm gì để mẹ đỡ đau, để vết thương mẹ không bị rỉ máu? để những cánh rừng bạt ngàn mầu xanh phủ khắp trái đất, để tất cả các dòng sông đều chảy, để nhiệt độ trên cơ thể mẹ hạ bớt, để những khối băng đang dần tan kia thôi đừng tan chảy…

Phải làm gì thì các con mẹ rất thông minh đều hiểu cả, biết cả rồi mẹ không cần phải chỉ nữa.

Trái Đất này là của các con. Mẹ Trái Đất luôn hiền từ và bao bọc, nuôi nấng các con. Nhưng tương lai của mẹ và tuổi thọ của mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào các con chứ không phải mẹ bị đe dọa bị hủy diệt từ một hành tinh nào khác cả.