Vĩnh Minh Tự Viện

Thursday, May 24th

Last update09:05:12 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Tin Tức Hoạt Động Của Vĩnh Minh Tự Viện Diễn Văn Khai Mạc Lễ Hội "Thắp Sáng Đêm Di Đà" Tại Vĩnh Minh Tự Viện

Diễn Văn Khai Mạc Lễ Hội "Thắp Sáng Đêm Di Đà" Tại Vĩnh Minh Tự Viện

Email In PDF

Nam mô Ta bà giáo chủ Điều ngự Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật.

Nam mô Tây phương giáo chủ Tiếp dẫn Đạo sư A di đà Phật.

Ngưỡng bạch Hòa thượng Chứng minh.

Ngưỡng bạch Chư tôn Thiền Đức Tăng ni.

Kính thưa toàn thể quý Đạo hữu Phật tử đang hiện diện hôm nay.

Nỗi ám ảnh hoang đường về một ngày tận thế cũng đã đi qua. Niềm sợ hãi mơ hồ về một đêm nguyệt tận cũng dần vơi cạn. Trái đất vẫn quay đều, ngày đêm vẫn tiếp nối, tiếp nối trong giai điệu luân vũ của một loài chim báo bão, trong nhịp vỗ dập dồn của những đợt sóng trùng khơi xa liếm mãi vào bờ cát mịn, làm rung chuyển những lâu đài của dã tràng xe cát, nhưng mặt biển vẫn ngàn đời bình lặng giữa tâm thể uyên nguyên.

Người con Phật nhận thức sự vô thường hư huyễn của cuộc đời bằng chánh kiến. Nương vào những lời dạy của Phật và lịch đại Tổ sư để giữ tâm bình lặng, không hoảng hốt, không khiếp sợ, âm thanh A Di nhiệm màu vang vọng trong từng ngày thơm đêm thảo, lẫm liệt nhưng an lành như vần thơ của một thi sĩ:

“Có lão tiều phu lên núi đá

Mười năm say hương quế quên về

Lều dựng lá đầy rung mái gió

Một bầu cô nguyệt chảy tràn khuya

Trăng khuyết xuôi, trăng tròn, trăng khuyết ngược

Bứt tháng, hái ngày, phơi khô năm

Năm khô, râu cũ đùn râu mới

Sợi sợi ấn ngời Vô lượng quang”.

(Phạm Phú Hải)

Ngưỡng bạch Chư tôn Đức!

Kính thưa toàn thể quý vị!

Trú xứ Tịnh Độ Hương Nghiêm do Cố Hòa thượng thượng Thiền hạ Tâm khai sơn, cùng Hòa thượng Bửu Huệ và Hòa thượng Bửu Lai kết xã Niệm Phật. Pháp môn Tịnh Độ được khởi xướng từ Lô Sơn Huệ Viễn, được tán trợ bởi Thất thập nhị hiền, được ấn chứng qua Liên tông Thập tam tổ. Từ Thiện Đạo Tổ sư xác lập 2 nghĩa thiện Định và Tán, đến Vĩnh Minh Diêu Thọ dung thông các thuyết, Vân Thê Châu Hoằng mở rộng các căn. Giáo nghĩa Tịnh Độ tại trú xứ Hương Nghiêm là dựa trên Hương Quê Cực Lạc và Niệm Phật Thập Yếu của Hòa thượng Thiền Tâm, lấy 6 chữ Hồng Danh Nam mô A-di-đà Phật làm nền tảng, không nhắm mắt bịt tai với cuộc đời, không úp mặt quay lưng với trần thế, an nhiên tự tại giữa vô thường mà vẫn thắp sáng từng phút giây hiện hữu bằng 6 chữ Nam mô A-di-đà Phật. Thế thì còn tìm cầu chi nữa, chạy theo điều gì nữa. Sự nghiệp của lịch đại Tổ sư và Chư vị tiền bối đã đủ để hàng hậu học đảnh lễ và chấp trì. Dù ai có nói điều gì mới lạ cũng không ngoài pháp vị mà Chư tổ truyền trao.

Cố Hòa thượng thượng Tâm hạ Thanh khai sơn Vĩnh Minh Tự Viện, chơn thật thanh cao, một thuở xứng danh người mô phạm. Nghiêm minh giản dị, ngàn đời vang tiếng bậc giảng sư, suốt mấy mươi năm xiển dương Tịnh Độ, lấy Đức hiệu của Tổ thứ 6 Vĩnh Minh Diên Thọ đặt làm tên chùa. Ngày 17 tháng 11 cũng là ngày thị tịch của Tổ sư, nhân đó lấy làm ngày Vía Đức Phật A-di-đà. Lễ hội hoa đăng “Thắp sáng đêm Di Đà” cũng là ngày Vía của Tổ Vĩnh Minh, đồng thời tưởng niệm Cố Hòa thượng tôn sư dưới bóng dáng lồng lộng của Vĩnh Minh Đại Phật, thật là một không gian đầy ý nghĩa với vô vàn cảm xúc.

Chúng tôi, hàng hậu học, không gì hơn vâng lời Thầy Tổ, thắp sáng Thánh hiệu A-di-đà, và hướng dẫn Phật tử hữu duyên tu học theo giáo nghĩa mà Thầy Tổ truyền trao. Một lần nữa xin minh định rằng chỉ nương theo Tín nguyện hạnh, 10 thứ tâm thù thắng trong kinh Niệm Phật Ba-la-mật, niệm 6 chữ Hồng Danh, tin sâu nhân quả, phụng trì Tam bảo, tánh tướng viên dung, tự tha lưỡng lợi, và an nhiên cùng suy thịnh giữa cuộc đời đầy triền phược đa đoan.
Ngưỡng bạch Chư tôn đức! Kính thưa toàn thể quý vị!

Đêm hoa đăng, lễ hội Niệm Phật “Thắp sáng đêm Di Đà” sẽ được tổ chức hằng năm tại Vĩnh Minh Tự Viện. Năm nay, Pháp hội Niệm Phật đã được tổ chức trong 3 ngày 15, 16 và 17, và tối hôm nay, giữa thôn làng Đại Ninh thơ mộng, từng tán lá rừng cây, từng đường hoa lối cỏ cũng hướng về bóng dáng lồng lộng của Đức Từ Phụ A-di-đà, đèn giăng nến thắp, từng tâm niệm cũng rung lên niềm thành kính. Hàng ngàn Phật tử đã vân tập về đây cúng dường Đức Phật Vô lượng quang. Thay mặt Ban tổ chức, chúng con xin thành kính đảnh lễ cung nghinh Chư tôn Thiền đức, hân hoan chào đón hơn 1000 Liên hữu Tịnh Độ, và trân trọng tuyên bố khai mạc đêm hoa đăng, lễ hội Niệm Phật “Thắp sáng đêm Di Đà”. Kính chúc Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị vô lượng thọ, vô lượng quang, vô lượng công đức.

Nam mô A-di-đà Phật.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:Ảnh Phước Lĩnh - Quảng Lăng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: