Vĩnh Minh Tự Viện

Saturday, Jun 15th

Last update09:58:49 AM GMT

Đường dẫn hiện tại Quỹ Khuyến Học Tâm Thanh Quỹ Khuyến Học Tâm Thanh GIỚI THIỆU QUỸ KHUYẾN HỌC TÂM THANH

GIỚI THIỆU QUỸ KHUYẾN HỌC TÂM THANH

Email In PDF


Quỹ Khuyến học Tâm Thanh được mang tên Cố Hòa thượng Thích Tâm Thanh, vị Thầy khai sơn Vĩnh Minh Tự Viện, thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Suốt một đời hành đạo, từ khi còn là một Huynh trưởng Gia đình Phật tử tại quê hương Quảng Nam, Hòa thượng Thích Tâm Thanh đã rất chú trọng đến giáo dục. Khi trở thành một giảng sư lừng danh, Ngài đã thành lập, xây dựng và đảm nhiệm chức Giám đốc trường Trung - Tiểu học Bồ Đề Hạnh Đức với quy mô rất lớn. Cơ sở này nay là trường Trung học cơ sở Võ Văn Tần tại khu Bảy Hiền, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi về với núi rừng Đại Ninh, thời buổi gạo châu củi quế, chưa ngày nào Ngài bỏ việc giảng dạy, đào tạo Tăng tài, đồng thời đóng góp rất nhiều cho việc xây dựng trường ốc tại địa phương, giúp đỡ các trẻ em nghèo hiếu học. Ngoài việc giảng dạy nội điển, giáo lý, Ngài còn dạy cả những kỹ năng mềm cho hàng đệ tử trên tinh thần Ngũ Minh của Đại thừa Phật giáo. Ngài dạy cả những môn Triết học, Lịch sử, Pháp văn, Hán văn, Nghệ thuật diễn giảng, kể cả Nữ công gia chánh.

Một trong những đệ tử xuất sắc của Ngài là Đại đức Thích Nguyên Hiền, đương kim trụ trì Vĩnh Minh Tự Viện. Sau khi nhận di huấn của Bổn sư, Đại đức Thích Nguyên Hiền tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục truyền trao cho thế hệ trẻ. Tại Vĩnh Minh Tự Viện, Đại đức thường xuyên mở  các lớp gia giáo dạy học cho hàng đệ tử. Tại trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng, Đại đức liên tục phụ trách các môn Kinh Luật Luận từ năm 2003 đến nay. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại đức đảm trách môn luyện dịch Hán Nôm tại Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang. Ngoài ra, Đại đức còn đi giảng dạy, truyền lửa cho thế hệ trẻ khắp các tỉnh thành và hải ngoại. Có thể nói, sự nghiệp giáo dục là tâm huyết một đời của Hòa thượng khai sơn được hàng đệ tử tiếp nối.

Năm 2017, một đệ tử xuất gia của Hòa Thượng đã bán hết nhà cửa, gia sản của mình hiến cúng cho Tự Viện. Đại đức Thích Nguyên Hiền đã quyết định sử dụng khoản tiền này để xây dựng một quỹ khuyến học và đặt tên là QUỸ KHUYẾN HỌC TÂM THANH để nhớ ơn bậc Thầy đã dày công dạy dỗ.

Trước mắt, Quỹ Khuyến học Tâm Thanh chủ trương trợ duyên cho các sinh viên đại học hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện theo đuổi con đường học hành để mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Các học bổng khuyến học không phân biệt tu sĩ hay tại gia, không phân biệt vùng miền, địa vị, dân tộc, tôn giáo. Trong tương lai, Quỹ Khuyến học Tâm Thanh sẽ mở rộng hỗ trợ các chương trình phát triển giáo dục tùy theo sự lớn mạnh của Quỹ.

Quỹ Khuyến học Tâm Thanh cũng kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để Quỹ được duy trì bền vững và ngày càng phát triển, góp phần đem lại những lợi ích thiết thực và lâu dài cho cộng đồng và đất nước./.

Thêm bình luận mới


Mã bảo vệ
Tạo lại